Thông tin cần biết về mối gỗ ẩm

Thông tin cần biết về mối gỗ ẩm

Vì độ ẩm là điều tối quan trọng đối với mối gỗ ẩm nên giải quyết vấn đề độ ẩm là một phần quan trọng trong việc kiểm soát – phòng chống và diệt mối gỗ ẩm. Hệ thống ống nước gặp vấn đề hay việc rò rỉ nước trên mái nhà, vách tường hay như việc máng xối nước mưa đặt không đúng cách, gỗ hoặc củi bị ẩm ướt…đều là những ví dụ về các tình huống cần được giải quyết.

Hình dạng bên ngoài

Có nhiều loại mối gỗ ẩm khác nhau và chúng phổ biến hơn nhiều so với mối đất. Mối gỗ ẩm có cánh thường dài 25 mm, mối lính có thể lớn hơn 20 mm, chúng có một cái đầu lớn với hàm dưới (giống như gọng kìm) hướng ra phía trước. Điều đặc biệt là mối gỗ ẩm không có mối thợ. Những con mối chưa trưởng thành làm việc trong tổ mối và chúng có thể dài tới 20 mm.

Hành vi & Chế độ ăn uống & Thói quen

Cái tên Mối gỗ ẩm thể hiện rằng chúng thường xuất hiện ở những nơi có gỗ mục nát, ẩm ướt. Chúng thường không xây tổ trong lòng đất mà xâm nhập vào gỗ trên mặt đất, đặc biệt nếu là gỗ đang trong tình trạng phân hủy (mục) thì đó sẽ là môi trường thuận lợi nhất cho mối gỗ ẩm.

Sinh sản

Một cặp mối gỗ ẩm có cánh sẽ là khởi đầu cho một tổ mối mới. Khi chúng tìm thấy một mảnh gỗ hay cây gỗ phù hợp để chúng có thể làm tổ trong đó. Chúng sẽ giao phối và đẻ một lượng ít trứng trong năm đầu tiên. Thường thì tổ mối này bé nhưng nếu gặp môi trường thuận lợi đàn mối có thể phát triển trở nên rất lớn.

Dấu hiệu phá hoại của mối gỗ ẩm

Hư hại

Mối gỗ ẩm thường không tiếp xúc với đất và không tạo ra các đường hầm dưới lòng đất như mối đất. Gỗ do mối gỗ ẩm xâm nhập và phá hoại thường trông sạch và mịn bên trong. Chúng thường ăn qua các thớ gỗ đặc biệt là đối với gỗ mục.

Phân ấu trùng – phân mọt

Mối gỗ ẩm đôi khi dùng chính những viên phân của chúng để bịt các hành lang – đường hầm nơi mà chúng trú ẩn khỏi không khí bên ngoài. Nếu gỗ tương đối khô thì các viên phân này có thể rơi xuống đáy của đường hầm nhưng nếu gỗ ẩm thì các viên phân có thể dính lên thành đường hầm.

Tụ họp thành đàn

Một đàn mối có cánh bao gồm cả mối đực lẫn mối cái, chúng tụ họp nhau lại để giao phối và bắt đầu gây dựng một tổ mối mới. Chúng ta rất dễ nhầm lẫn chúng với kiến cánh nhưng mối có râu thẳng, hai cặp cánh có chiều dài bằng nhau và một cơ thể thẳng từ đầu tới cuối.

Cách kiểm soát – phòng chống và diệt mối gỗ ẩm

Theo congtydietmoi.com.vn