Những côn trùng phá hoại gỗ không thua gì mối

Những côn trùng phá hoại gỗ không thua gì mối

Ở phía đuôi hà có hai ống và hai ống này có thể thò ra thụt vào. Ống to ở phía ngoài loe ra, ống bé ở phía ngoài bé lại, ống to hút nước và các sinh vật có trong nước, ống nhỏ thải phân ra ngoài, nên người ta còn gọi hai ống này là hai ống xi phông, ở bên ngoài hai ống xi phông có hai áo giáp bằng chất vôi dạng múi dao.

Nhắc tới côn trùng phá hoại gỗ người ta hay nhắc tới mối, tuy nhiên còn những loại côn trùng khác có thể bạn chưa biết sức mạnh của chúng khi chúng phá hoại những đồ bằng gỗ, vì vậy ngoài diệt mối ra chúng ta cũng phải có biện pháp đề phòng diệt những loại côn trùng khác.

1. Mọt tre: Là loại côn trùng có màu nâu đen, tròn có hình trụ dài khoảng từ 2 tới 4 mm, chúng có râu ở đầu với những đốt lớn ở cuối râu. Râu chúng đóng vai trò như chiếc an-teng. Chúng đẻ ra ấu trùng và ấu trùng này ăn lóng tre, chúng tạo các ấu hình trụ dọc thớ cây nên khi chúng rời khỏi chỗ, trên cây có những lỗ tròn. Loài mọt tre này xuất hiện đầu tiên ở Đông Nam Á, phá hoại những bao bì, tre nứa thâm chí là dụng cụ bằng gỗ.

2. Mọt gỗ: Loài côn trùng này khi trưởng thành có chiều dài từ 2.5 tới 5mm, màu nâu đỏ đến đen. Có đầu vòi dài, thân hình trụ và chân ngắn. Chúng sinh ra ấu trùng có hình chữ X màu kem, nhăn nhúm, không có chân. Khi ấu trùng trưởng thành chúng đục khoét thân cân để chui ra ngoài. Những loại mọt gỗ này thường xuất hiện nhiều nhất ở thân gỗ bị nấm tấn công và rất nguy hiểm khi lây sang cây lành.

3. Bọ Xén tóc: đây là loại bọ lớn hại thực vật. chúng có cơ thể dài, hình ống đôi râu dài, cứng, râu có 11 đốt, dài vượt thân hoặc quá nửa chiều dài của thân. Chúng hại thực vật bằng cách đục vào trong gỗ, nhiều loại gây hại cả cây ăn trái. Xén tóc đẻ trứng trên những kẽ nứt của vỏ cây, sau khi nở ấu trùng sẽ đục vào trong phần gỗ của cây. Những đường đục trong gỗ cây thường có dạng hình tròn có thiết diện cắt ngang.

4. Mối gỗ: Mối là côn trùng phá hoại gỗ rất nguy hiểm, chúng có thể đục thủng cả lớp gỗ dày hay tấn công những cây cổ thụ, chúng ăn lõi gỗ bên trong và làm tổ luôn trong đó. Một tổ mối có thể lên tới cả nghìn cá thể, vì vậy rất nguy hiểm cho những vật dụng bằng gỗ trong nhà bạn. Ngày nay người ta có những dịch vụ diệt mối tận gốc để có thể loại trừ loài côn trùng nguy hiểm này ra khỏi nhà.

5. Hà hại gỗ: là loại côn trùng thân mềm sống trong nước biển và nước lợ, chúng xâm nhập vào tre, gỗ đào ngoằn ngoèo trong gỗ làm mất một phần hoặc mất hoàn toàn ứng lực cơ học và làm mất giá trị và giá trị sử dụng của tre, gỗ. Bộ phận đầu của hà hại gỗ gần như tròn, có hai mảnh cong nhô lên và được cấu tạo bằng chất vôi cứng bao bọc, mặt nhám để khoét gỗ, giữa 2 mảnh vôi cong là miệng tròn và phẳng.

Những loại côn trùng hại gỗ này rất nguy hiểm vì thế chúng ta không chỉ diệt mối và phải có biện pháp diệt cả những loại côn trùng này để bảo vệ tài sản cũng như sự an toàn của con người.

Theo congtydietmoi.com.vn