Mối có bao nhiêu loại?

Mối có bao nhiêu loại?

Tại Việt Nam còn có một số loài mối gây hại thường gặp như Microtermes, Hypotermes, Cryptotermes. Vì vậy, để có được biện pháp diệt mối tại nhà hiệu quả nhất thì cần phải xác định được loài mối đang phá hoại công trình, nhà cửa, đất đai, đồ dùng của mình vì mỗi loài có một phương pháp tiêu diệt khác nhau.

Mối mọt không chỉ khiến các công trình, nhà cửa bị hư hại mà còn gây thiệt hại đến sức khỏe của con người. Do đó, gia đình nào cũng muốn diệt mối hiệu quả, tận gốc. Tuy nhiên, hiểu biết về mối để chọn loại dịch vụ diệt mối tại nhà phù hợp là điều cần thiết. Sau đây sẽ là kiến thức về những loài mối mọt cơ bản để bạn hiểu rõ và từ đó chọn được cho gia đình mình một công ty diệt mối uy tín, chuyên nghiệp. Có bao nhiêu loài mối?

Có bao nhiêu loài mối?

Mối là loài côn trùng thuộc bộ Isoptera, sống ở các vùng nhiệt đới. Cơ thể mối gồm 3 phần: đầu, ngực, bụng và kết dính với nhau bằng các tấm màng đệm. Cơ thể của mối được bao phủ bởi một lớp cutin rất rắn chắc và mềm dẻo, giúp mối dễ dàng luồn lách qua các khe tường. Chính vì vậy, mối thường sống tụ tập thành những tổ, ổ lớn. Một đàn mối thường có các đẳng cấp cơ bản sau:

Mối thợ: chiếm khoảng 85% tổ mối, chuyên có nhiệm vụ kiếm ăn, xây dựng tổ, chăm sóc con non và các cá thể khác trong đàn, không có hệ sinh sản.
Mối lính: chiếm khoảng 10% tổ mối, chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ đàn mối.
Mối chúa: thường sống ở trung tâm của tổ mối, làm nhiệm vụ sinh sản. Mỗi đàn mối chỉ có 1 hoặc 1 vài mối chúa.
Mối cánh: chiếm khoảng 5% tổ mối, chuyên làm nhiệm vụ xây dựng các tổ mối mới.
Trên thế giới mối có trên 2700 loài mối, phân biệt với nhau bằng cấu trúc tổ, chẳng hạn như loài làm tổ nổi trên mặt đất, loài làm tổ chìm, loài làm tổ trên cây hoặc cách nạp dinh dưỡng, chẳng hạn như chuyên ăn gỗ khô, chuyên ăn gỗ ẩm, chuyên ăn mùn… Tùy mỗi công trình, nhà cửa sẽ bị các loài mối gây hại ở mức độ khác nhau. Mỗi loài mối lại có tập tính phá hoại và cách hoạt động riêng, khiến công tác diệt mối càng lúc càng gặp nhiều khó khăn.

Các loài mối gây hại tại Việt Nam

Ở Việt Nam, hiện đã phát hiện 106 loài mối. Các loài mối thường hay gây hại nhất là:

Mối Coptotermes: thường phá hoại nền móng công trình, nhà cửa hoặc làm tổ trong cây trồng, đường di chuyển chủ yếu là đơn lẻ và hoạt động ở nhiều tầng cao thấp khác nhau của công trình, nhà cửa. Đây là loài mối có mức độ gây hại nghiêm trọng nhất tại Việt Nam. Đối với các loài mối Coptotermes thì có thể dùng biện pháp nhử để tập trung mối lại một chỗ rồi tiêu diệt.

Mối đất giống Odontotermes và Macrotermes: đúng như tên gọi, loài mối này chỉ làm tổ trong đất, kiếm ăn chủ yếu ở tầng 1, đường mui phủ kín thành lớp trên bề mặt đất, gây hại cho đất trồng trọt và đất trong vườn nhà.

Mối gỗ khô: chỉ làm tổ trong các đồ dùng bằng gỗ, có số lượng cá thể chỉ vài trăm con.

Theo congtydietmoi.com.vn