Hướng dẫn cách tiêu diệt mối cho đồ gỗ hiệu quả

Hướng dẫn cách tiêu diệt mối cho đồ gỗ hiệu quả

Bảo vệ đồ nội thất bằng sơn véc-ni cũng là một phương pháp kiểm soát mối mọt hiệu quả. Thông thường bạn nên quét 2 – 3 lớp lên rồi chờ khô là sẽ có tác dụng ngăn các con mối ăn mòn gỗ và đem lại vẻ ngoài bóng bẩy như mới cho các đồ dùng.

Những món đồ gỗ đắt tiền luôn được xem là “bảo vật” trong gia đình. Tuy nhiên, mối mọt lại chính là nỗi ám ánh của những gia đình sở hữu các đồ dùng bằng gỗ quý giá này. Ngày nay, diệt mối mọt không còn là một chuyện xa lạ nhưng không phải ai cũng biết cách diệt mối hiệu quả cho các loại đồ gỗ, nhất là còn phải đảm bảo hiệu quả lâu dàu và an toàn cho người dùng. Sau đây là những kiến thức về việc diệt mối hiệu quả cho các loại đồ gỗ để bạn chọn được dịch vụ diệt mối hiệu quả cho các đồ dùng gỗ.

Mối gỗ – Nguyên nhân của ổ mối

Mối gỗ là loài mối chuyên đục khoét các vật dụng làm bằng gỗ, sống thành đàn nhỏ, bao gồm hai loại là mối gỗ kho và mối gỗ ẩm. Đặc điểm nhận dạng của mối lính này là chỉ dài 5mm, ngực, bụng nhạt màu, đầu tối màu. Với mối trưởng thành, chúng dài lên đến 7 – 11mm bao gồm cả cánh. Mối gỗ khô thì xâm hại các kết cấu gỗ khô, ăn gỗ theo tất cả các hướng, để lại một lớp vỏ gỗ đã hoàn toàn bị mục ruỗng bên trong. Còn mối gỗ ẩm thì lại sống ở những nơi ẩm ướt. Ban đầu chúng ăn gỗ mục nát xung quanh tổ rồi mới lan đi ăn tiếp tới mọi cấu trúc gỗ trong công trình. Đây là loài mối gỗ gây hại nghiêm trọng nhất tại Việt Nam. Các loài mối gỗ rất khó phát hiện trong giai đoạn chúng đang phát triển đàn vì có số lượng rất ít. Chỉ đến khi tổ mối lan rộng và phá hoại hầu hết các cấu trúc của gỗ thì con người mới nhận biết được sự tồn tại của nó.

Cách phòng chống mối mọt cho đồ gỗ

Các loại đồ gỗ hay những công trình kết cấu bằng gỗ là “mồi” ăn của các loài mối. Do đó, dù những vật dụng này có đang bị mối xâm nhập hay không thì bạn cũng nên có cách phòng chống để ngăn chặn phần nào mối mọt đục khoét. Sau đây là những cách phòng chống mối phổ biến nhất:

Phơi đồ gỗ trong nhà dưới ánh nắng mặt trời tối thiểu 2 – 3 tháng/lần để phòng chống mối mọt xâm nhập. Tránh làm ướt đồ gỗ trong nhà vì nó sẽ thu hút loài mối gỗ ẩm. Nếu bạn tìm thấy những bụi, mốc do mối mọt trên các đồ nội thất bằng gỗ thì chỉ cần đem phơi chúng ở ngoài nắng liên tục vài ngày là mối mọt sẽ giảm bớt hoặc tự động bỏ đi.

Đắp hàng rào cát xung quanh nền nhà để ngăn mối xâm nhập vì chúng không thể đào đường hầm qua cát. Hàng rào cát nên rộng tối thiểu 40 cm và cao 10 – 15 cm.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm đến các dịch vụ diệt mối để tiêu diệt lũ mối đang xâm nhập, phá hoại đồ dùng của mình. Các cách trên đây chỉ có tác dụng phòng chống chứ không mang lại hiệu quả diệt mối.

Theo congtydietmoi.com.vn