Cách kiểm tra và diệt mối trong nhà

Cách kiểm tra và diệt mối trong nhà

Nếu là tường gỗ, có thể dùng dao nhọn, tua vít xăm, chọc vào gỗ cũng có thể phát hiện được mối bên trong. Để đảm bảo phát hiện được đúng tổ mối, bạn nên nhờ đến các công ty diệt mối chuyên nghiệp với đầy đủ dụng cụ cũng như chuyên gia có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm ổ mối đang xâm nhập, từ đó có biện pháp diệt mối tại nhà hiệu quả.

Mối mọt là loài côn trùng gây nên bao nỗi lo lắng cho các hộ gia đình. Những loài mối quen thuộc và thường thấy như mối gỗ thì còn dễ phát hiện nhưng với những loài mối chuyên đi đục khoét tường nhà, công trình thì rất khó để ý vì tâm lý chủ quan của chủ nhà. Đến khi chúng đã ăn mòn hết các tường nhà thì phát hiện cũng đã muộn. Do đó, bạn cần phải có những biện pháp phòng tránh mối phá hoại tường nhà và tiêu diệt chúng tận gốc để bảo vệ cho công trình và nhà ở của mình.

Mối đục khoét tường nhà

Loài mối hay phá hoại nền móng công trình, tường nhà là mối Coptotermes. Trong quá trình đi kiếm ăn, chúng sẽ đào những đường hầm ngầm trong tường gạch, xuyên qua chỗ rỗng xốp bên trong tường hoặc nơi tiếp giáp giữa gạch và lớp vữa bên ngoài. Bên cạnh đó, trong trường hợp có những chướng ngại vật trên đường di thực thì chúng không thể đục xuyên qua được mà phải bò qua bằng cách xây nên những đường mui, là những đường đắp bằng đất để đi đến nơi lấy thức ăn. Điều này làm việc phát hiện mối bằng mắt thường và phân biệt mối với các côn trùng khác như mọt, xén tóc trở nên dễ dàng hơn. Trong quá trình đào hang để lấy thức ăn, chúng thường lấy đất thấm với nước bọt của mình để bịt kín lại khiến đôi lúc việc phát hiện tổ mối khó khăn. Những nơi mối đào hầm thông ra ngoài không khí thường có vết nứt nẻ, nhất là ở các chỗ tiếp giáp giữa các cột gỗ với tường gỗ, giữa cột gỗ với tường gạch. Thông thường, những đường mối này đều do mối thợmối lính đảm nhiệm. Do đó, các phương pháp diệt mối trong tường nhà đều đi từ các đường đắp này mà ra.

Cách phát hiện mối trong tường nhà

Mối mọt thường nằm ẩn trong tường nhà nên đôi lúc gây khó khăn trong việc phát hiện và tiêu diệt. Do đó, nếu nhà hoặc công trình của bạn có những biểu hiện sau thì nên lên kế hoạch diệt mối cho gia đình mình để tránh mối lây lan nhanh, khiến tường nhà vỡ, có nguy cơ đổ nát. Kiểm tra mặt ngoài tường gạch và tường gỗ, nếu thấy đường mui và các vết đất bịt kín, các vết nứt nẻ trên đó thì chắc chắn có tổ mối bên trong. Dùng búa gõ vào tường nếu có các âm thanh bục bục như gõ mõ là biểu hiện bên trong bị rỗng, với trường hợp này thì cần nhờ các chuyên gia kiểm tra kỹ hơn để phát hiện được mối.

Theo congtydietmoi.com.vn